Trung thu là ngày tết truyền thống của người Việt Nam suốt hàng trăm năm qua. Bánh trung thu xưa mang đến cho chúng ta những cảm giác vô cùng thân thuộc, gần gũi và ấm áp. Theo thời gian, cách chế biến bánh trung thu có nhiều thay đổi, thói quen tổ chức Rằm Tháng 8 cũng đa dạng nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị và ý nghĩa vốn có.

Hình ảnh và ý nghĩa bánh trung thu xưa

Trung thu xưa và nay đã có những thay đổi vô cùng thú vị. Dù là ở bối cảnh lịch sử nào, ngày Tết Trung Thu cũng mang một ý nghĩa sâu sắc, thiêng liêng với đời sống tinh thần của con người.

Hình ảnh Tết Trung Thu gắn liền với đèn ông sao, tiếng trống rộn vang, tiếng cười của trẻ thơ, của đội múa lân và đặc biệt không thể thiếu đi sự có mặt của những chiếc bánh trung thu xưa vô cùng đẹp đẽ. Trung Thu vẫn là cái tết ngọt ngào của tình thân, của phút giây đoàn viên, của chiếc bánh ngọt ngào, chan chứa yêu thương.

Bánh trung thu xưa được làm với kiểu dáng truyền thống là hình vuông (bánh nướng) và hình tròn (bánh dẻo). Nó mang ý nghĩa cho ấm no, hạnh phúc, cuộc sống đầy đủ. Nguyên liệu chủ yếu làm bánh từ hồ đào hay còn được gọi là óc chó và hạt mè. Thời đó, bánh còn có tên gọi khác là Bánh mặt trăng.

Vào ngày Rằm Tháng 8, dù là nhà giàu hay nghèo thì bánh trung thu vẫn là món quà không thể thiếu. Người Việt dùng bánh để thờ cúng cho tổ tiên, làm quà bánh cho cả nhà cùng thưởng thức. Bánh trung thu xưa thường không có được sự đa dạng nhân bánh như hiện nay nhưng hương vị vô cùng đặc biệt. Bánh cũng chỉ được bày trí trong bao bì đơn giản và thời hạn bảo quản bánh không quá lâu.

Bánh trung thu ngày nay

Cũng vẫn là ngày 15/8 âm lịch, vẫn là không khí ấm áp, vui vẻ ngày đoàn viên. Tết Trung Thu ngày nay chịu rất nhiều sự chi phối của văn hóa hiện đại. Khắp các con phố, xóm làng, lồng đèn treo rực rỡ, lung linh sắc màu. Chúng ta cũng chẳng khó để bắt gặp hàng loạt gian bán bánh trung thu ở mọi nẻo đường.

So với bánh trung thu xưa thì bánh ngày nay có hình thức mẫu mã đẹp hơn nhiều lần. Bao bì đóng gói bánh được các nhà sản xuất đầu tư, làm ra kiểu dáng, màu sắc mang dấu ấn riêng của thương hiệu. Thị trường bánh trở nên cạnh tranh mạnh mẽ, khốc liệt.

Các loại bánh trung thu hiện tại linh hoạt, đa dạng hơn về mẫu mã, kiểu dáng. Bánh không chỉ đơn giản là hình vuông, hình tròn mà có thể là hình con cá, hình ngôi sao,… Điều này đến từ sự phát triển của công nghệ sản xuất, từ thị hiếu người dùng và quan điểm về tính thẩm mỹ của người hiện đại.

Bánh trung thu ngày nay cũng không chú trọng đến vị quá ngọt. Bánh sử dụng nguyên liệu có vị ngọt thanh hơn, nhẹ hơn đồng thời biến tấu với các vị như chocolate, trà xanh, táo đỏ, hạt sen,…. Một số loại bánh trung thu ăn kiêng cũng ra đời phục vụ cho người bị tiểu đường hay muốn giảm cân.

Dù mẫu mã, kiểu cách của bánh khác rất nhiều so với bánh trung thu xưa. Thế nhưng hương vị truyền thống và nét đẹp đặc trưng vẫn không thể thay thế. Nhờ vào điều này mà nét đẹp văn hóa, ẩm thực ngày Tết Đoàn Viên chưa bao giờ bị mai một.

Bánh trung thu xưa và bánh trung thu ngày nay sẽ đều là ký ức tươi đẹp của chúng ta mãi mãi về sau. Hương vị thơm ngon, độc đáo của bánh không chỉ là sự yêu thích của người Việt mà còn chinh phục lòng yêu mến của bạn bè quốc tế.

 

Tracy Nguyễn

Chị Tracy Nguyễn – Founder Bánh trung thu Long Đình - Trong suốt chặng đường hơn một thập kỷ của Bánh trung thu Long Đình, có một người thuyền trưởng thầm lặng luôn vững tay chèo lái con thuyền, đưa thương hiệu ngày một lớn mạnh hơn, đó chính là Founder Tracy Nguyễn. Kiên trì, tỉ mỉ, nhẫn nại, … đó là điều mà những năm qua, chị luôn thôi thúc bản thân cùng những người cộng sự của mình trong công cuộc xây dựng thương hiệu từ những ngày đầu thành lập cho tới hiện tại.