Hằng năm, vào mỗi dịp Rằm tháng 8 thì người dân lại nô nức chuẩn bị đón Tết Trung Thu cùng gia đình và bạn bè của mình. Ngày lễ tết này được xem là một nét văn hóa truyền thống của nhân dân Việt Nam bởi những hoạt động phong phú diễn ra trong ngày này đều nhằm mong muốn đem lại những điều tốt đẹp cho mọi nhà. Vậy đón tết trung thu gồm những hoạt động gì? Hãy cùng chúng tôi trả lời câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé! 

Tết Trung Thu là một phong tục tập quán của người Việt Nam từ xưa đến nay, được tổ chức vào mỗi ngày Rằm tháng 8 Âm Lịch hằng năm. Để đón tết trung thu, mọi gia đình đều chuẩn bị mâm cỗ để cúng ông bà tổ tiên và bày bánh trái ra sân cúng trăng. 

Vào ngày nay, các gia đình sẽ dọn mâm cỗ ra sân, mọi người trong nhà đều sẽ sum họp, đoàn viên và cùng nhau ăn bánh kẹo, hoa quả, ngắm trăng. Trẻ em sẽ được thỏa thích ca múa, rước đèn, múa lân,…

 

  • Những hoạt động diễn ra trong ngày Tết Trung Thu
  • Rước đèn trung thu 

Vào ngày Tết Trung Thu, ở khắp mọi nhà, trẻ em được ông bà cha mẹ chuẩn bị cho ngày Tết,  hướng dẫn các bé múa hát, ngắm trăng. Và đặc biệt có một hoạt động không thể thiếu đối với trẻ em chính là rước đèn trung thu và rất nhiều trò chơi vô cùng hấp dẫn. 

Không chỉ vậy, vào ngày này người lớn cũng có thể thỏa sức vui chơi cùng con trẻ, cùng nhau phá cỗ rước đèn, ngắm nhìn ánh sáng kì diệu từ mặt trăng tròn, tạo nên một bầu không khí đầm ấp, sum vầy. 

 

  • Múa lân

Múa lân hay múa sư tử thường được diễn ra vào trước ngày Tết Trung Thu,  nhất là vào hai đêm 15 và 16. Lân biểu tượng cho sự may mắn, thịnh vượng. Hoạt động múa lân tổ chức nhằm đem lại sự tốt đẹp cho mọi nhà. 

 

  • Phá cỗ trung thu 

Trên mâm cỗ trung thu có rất nhiều những loại hoa quả như bánh dẻo, bánh nướng, loại bánh chay có hình ảnh lợn mẹ và đàn lợn con hay hình cá chép khá phổ biến. Nhưng cái chính trong mâm cỗ đó là con chó được làm ra từ tép bưởi, gắn thêm 2 hạt đậu đen tạo thành đôi mắt.

Hạt bưởi sẽ được lột bỏ vỏ, sau đó đem xiên vào những dây thép, mang đi phơi khô khoảng 2 – 3 tuần trước hôm Trung Thu. Đến vào đêm rằm tháng 8, các sợi dây từ hạt bưởi sẽ được người ta đem ra đốt sáng. 

Đón Tết Trung Thu thì phải luôn có những món ăn đặc trưng không thể thiếu chính là hoa quả như bưởi, chuối, cốm, quả thị, hồng đỏ, hồng ngâm màu xanh, quả na,…Khi đêm trăng tròn lên đến đỉnh đầu thì mọi người có thể cùng nhau phá cỗ, ăn mừng mùa tết trung thu. 

Phong tục ngắm trăng cũng được bắt nguồn từ câu chuyện Chú Cuội cung trăng. Bởi vì một hôm, chú Cuội đi vắng và cây đa đã tự bay lên trời. Thấy vậy, chú liền nắm lấy rễ cây để giữ cây lại, nhưng không được. Thế là chú cùng cây đa bây lên cung trăng. Đến tận bây giờ, khi nhìn lên mặt trăng, chúng ta có thể thấy một vết đen giống như hình ảnh một người đang ngồi dưới gốc cây. Mọi người cho rằng đó là chú Cuội và cây đa thần lúc xưa. 

 

  • Đồ chơi trong dịp trung thu 

Có rất nhiều loại đồ chơi để cùng trẻ em đón tết trung thu. Nhiều nhất là Mặt nạ, đèn ông sư, đèn ông sao, đầu sư tử,…

Cuối cùng chính là một món bánh không thể thiếu trong những dịp đón tết trung thu. Đó chính là bánh trung thu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những loại bánh trung thu  dạng phong phú về mẫu mã, hương vị, giá thành cũng khác nhau. Điều này giúp cho người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn 

 

  • Bánh nướng

Phần vỏ của bánh nướng được làm bột mì và một ít đầu ăn. Đường trộn vào vỏ bánh sẽ nấu chung với mạch nha để chuyển sang màu hổ phách, để càng lâu càng tốt. Ở nước ta nhân bánh nướng thường là thập cẩm, lạp xưởng, thịt mỡ, mứt,…

Sau khi hoàn thành công đoạn nặn bánh, ép khuôn thì bánh sẽ được cho vào lò nướng. Quá trình nướng gồm 2 giai đoạn. Nướng xong lần thứ 1 thì để nguội rồi quét lên trên mặt bánh một ít lòng đỏ trứng gà. Tiếp tục cho vào lò lần thứ 2, bánh ngả vàng thì có thể thưởng thức.  

 

  • Bánh dẻo

Loại bánh dẻo này với phần vỏ bánh thường sẽ được làm từ bột gạo nếp rang xay cho mịn, phần nước đường kính trắng đun sôi rồi để nguội, nước hoa bưởi. Phần nhân bánh dẻo làm bằng các loại nguyên liệu đã chín. Bánh được nặn và ép khuôn, sau đó có thể ăn ngay mà không cần lò nướng. 

Lời kết:

Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống của người Việt Nam từ rất lâu đời. Đón Tết Trung Thu là thời gian ấm áp, hạnh phúc của mỗi người bên gia đình, bạn bè của họ. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về những hoạt động lễ nghi trong thời gian đón tết trung thu nhé. 

Tracy Nguyễn

Chị Tracy Nguyễn – Founder Bánh trung thu Long Đình - Trong suốt chặng đường hơn một thập kỷ của Bánh trung thu Long Đình, có một người thuyền trưởng thầm lặng luôn vững tay chèo lái con thuyền, đưa thương hiệu ngày một lớn mạnh hơn, đó chính là Founder Tracy Nguyễn. Kiên trì, tỉ mỉ, nhẫn nại, … đó là điều mà những năm qua, chị luôn thôi thúc bản thân cùng những người cộng sự của mình trong công cuộc xây dựng thương hiệu từ những ngày đầu thành lập cho tới hiện tại.

Tracy Nguyễn

Chị Tracy Nguyễn – Founder Bánh trung thu Long Đình - Trong suốt chặng đường hơn một thập kỷ của Bánh trung thu Long Đình, có một người thuyền trưởng thầm lặng luôn vững tay chèo lái con thuyền, đưa thương hiệu ngày một lớn mạnh hơn, đó chính là Founder Tracy Nguyễn. Kiên trì, tỉ mỉ, nhẫn nại, … đó là điều mà những năm qua, chị luôn thôi thúc bản thân cùng những người cộng sự của mình trong công cuộc xây dựng thương hiệu từ những ngày đầu thành lập cho tới hiện tại.