Bánh trung thu quá hạn sử dụng có dùng được không? Đặc điểm nhận diện bánh trung thu đã hết hạn sử dụng như thế nào? Đây là câu hỏi mà hầu hết mọi người đều quan tâm. Chúng ta cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau để xác định chính xác xem chiếc bánh của mình có còn đảm bảo chất lượng, còn thời hạn sử dụng hay không.

Hạn sử dụng của bánh trung thu là gì?

Hạn sử dụng là thời gian quy định của nhà sản xuất kể từ ngày bánh được chế biến cho tới thời điểm bánh không còn đảm bảo chất lượng. Hạn sử dụng của từng thương hiệu bánh sẽ khác nhau, tùy vào cách nhà sản xuất áp dụng công nghệ chế biến. Thông thường, thông tin này sẽ được in rõ trên bao bì của từng sản phẩm. 

Đối với bánh trung thu, thời hạn sử dụng không quá dài. Vì thế, chúng ta cần phải để ý thật kỹ trước khi mua bất cứ sản phẩm nào. Nhà sản xuất đã tính toán ngày cuối cùng của hạn sử dụng, bánh vẫn có thể ăn mà không gây ra tình trạng ngộ độc hay ảnh hưởng xấu nào tới sức khỏe. 

Thế nhưng, sau ngày cuối cùng đó, chất lượng của bánh không còn được đảm bảo. Nếu như người dùng vẫn cố tình ăn bánh và xảy ra sự cố ngoài ý muốn, nhà sản xuất sẽ không chịu trách nhiệm.

Hạn sử dụng của bánh trung thu là bao lâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sản xuất bánh trung thu khác nhau. Mỗi một thương hiệu sẽ áp dụng một công nghệ sản xuất, sử dụng nguyên liệu khác biệt, công thức chế biến độc quyền. Vì thế cũng ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian bảo quản của bánh. 

Bánh trung thu quá hạn sử dụng sẽ không thể ăn được nữa. Thông thường, bánh được giảm thiểu tối đa lượng chất bảo quản. Do đó, thời hạn sử dụng của bánh sẽ kéo dài khoảng 15 ngày cho tới hai hoặc ba tháng tùy vào từng thương hiệu sản xuất. 

Người tiêu dùng phải thật thông thái để chọn lựa được loại bánh phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu như bạn không thường xuyên ăn bánh trung thu mà chỉ ăn vào dịp Rằm Tháng 8 thì không cần quá lo ngại. Bởi vì nhà sản xuất bánh chế biến sản phẩm vào gần Tết Trung Thu nhất để thời hạn bảo quản kéo dài thêm một khoảng thời gian về sau.

Có nên dùng bánh trung thu quá hạn sử dụng không?

Câu trả lời chắc chắn là không. Bất cứ sản phẩm gì khi đã quá hạn sử dụng sẽ không còn đảm bảo về chất lượng, không an toàn đối với sức khỏe. Chúng ta tuyệt đối không nên ăn bánh khi đã sát ngày hoặc hết ngày hạn cuối cùng trên bao bì. 

Mỗi loại bánh đã được nhà sản xuất tính toán kỹ lưỡng, sự biến đổi về chất do quá thời gian bảo quản có thể gây độc hại cho hệ tiêu hóa, hệ bài tiết hoặc bất cứ chức năng nào trong cơ thể. Thậm chí là gây ngộ độc, cực kỳ nguy hiểm. 

Bánh trung thu là món ăn mà trẻ em rất yêu thích. Trong khi đó, sức đề kháng của trẻ em còn non yếu . Chúng ta phải tuyệt đối cẩn trọng, kiểm tra kỹ thời hạn sử dụng của sản phẩm trước khi cho con em mình thưởng thức.

Đặc điểm nhận biết bánh trung thu quá hạn sử dụng

Thông thường, khi đã quá hạn sử dụng vài ngày cho tới một tuần thì hình thức của bánh trung thu chưa có gì khác biệt so với bánh mới. Tuy nhiên, theo thời gian bánh trung thu quá hạn sử dụng sẽ có những hiện tượng như: 

  • Bánh bị mốc trắng ở bên ngoài. 
  • Bánh bị khô cứng, nứt nẻ. 
  • Bánh có mùi lạ, không còn thơm ngon như khi mới đưa ra thị trường. 
  • Nhân bánh có thể chuyển đổi màu sắc khác lạ. 

Bất cứ khi nào phát hiện ra bánh trung thu quá hạn sử dụng, bạn cần phải ngừng ăn bánh ngay lập tức. Việc làm này sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình tốt hơn, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

 

Tracy Nguyễn

Chị Tracy Nguyễn – Founder Bánh trung thu Long Đình - Trong suốt chặng đường hơn một thập kỷ của Bánh trung thu Long Đình, có một người thuyền trưởng thầm lặng luôn vững tay chèo lái con thuyền, đưa thương hiệu ngày một lớn mạnh hơn, đó chính là Founder Tracy Nguyễn. Kiên trì, tỉ mỉ, nhẫn nại, … đó là điều mà những năm qua, chị luôn thôi thúc bản thân cùng những người cộng sự của mình trong công cuộc xây dựng thương hiệu từ những ngày đầu thành lập cho tới hiện tại.