Tết Trung thu là ngày tết quen thuộc lớn thứ 3 trong năm tại Việt Nam. Đối với người Việt – Trung nó còn gọi là tết đoàn viên, thời điểm mọi thành viên trong gia đình tụ họp. Vào ngày này mọi người sẽ cùng nhau bày cỗ cúng bàn thờ tổ tiên, đốt đèn lồng; cùng quay quần bên gia đình trò chuyện, uống trà và ăn bánh trung thu.

Chiếc bánh còn có một tên gọi mĩ miều khác đó là “bánh trăng”, “bánh mặt trăng”. Bề mặt lớp vỏ bánh được in hoa văn và chữ ngụ ý tốt lành. Là biểu tượng của đêm rằm tháng 8 có trăng tròn và lớn nhất trong năm.

Khi vào đêm của ngày 15 tháng 8 âm lịch nó sẽ được người Hoa gọi là “Đêm của mặt trăng”. Sẽ được truyền tải thông quá chiếc bánh không ai có thể hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của bánh trung thu.

Ngày nay, bánh trung thu có nhiều hình dạng hơn có cả hình vuông, hình các con vật,… làm từ nhiều nguồn nguyên liệu mới lạ. Nhưng trong số đó, nổi bật nhất vãn là bánh trung thu hình cá chép

Về Nguồn gốc

Bánh trung thu có nguồn gốc từ Trung Hoa và được truyền bá rộng rãi khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại Trung Quốc có nhiều truyền thuyết thú vị về nguồn gốc, xuất xứ của bánh trung thu được người xưa truyền lại. Trong khởi nghĩa nông dân vào cuối thời nhà Nguyên, được lãnh đạo bởi Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn.

Trong lúc truyền đạt tin tức và mệnh lệnh bí mật, người dân đã làm ra những chiếc bánh hình tròn, nhét thêm tờ giấy ghi rõ thời gian khởi nghĩa. Sau đó, những chiếc bánh này với tin tức hô hào khởi nghĩa được truyền đi và trở thành phương tiện liên lạc vừa an toàn, vừa hiệu quả.

Thời gian ước định được ghi trên bánh là thời điểm trăng sáng nhất trong đêm rằm tháng tám âm lịch. Về sau, người Trung Quốc lấy ngày này cùng chiếc bánh để kỷ niệm cho sự kiện ấy.

Ý nghĩa

Những chiếc bánh trung thu với ý nghĩa sẽ đem đến cho mọi người một cuộc sống tròn đầy, viên mãn. Do đó, từ lâu chiếc bánh là món ăn tinh thần có giá trị không thể thiếu vào ngày Tết Trung thu ở Viêt Nam.

Với hình dáng tròn đầy thể hiên sự sung túc, đoàn viên trong gia đình cùng quây quần bên nhau. Để cùng như thưởng thức những chiếc bánh nướng bánh dẻo sau bao ngày xa cách.

Bánh trung thu hình cá chép

Bánh trung thu hình cá chép là biểu tượng của sự đoàn kết, sức mạnh và cao quý. Hình ảnh cá chép hóa rồng thể hiện sự kiên định và nỗ lực không ngừng.

Đối với người trưởng thành, cá chép là biểu tượng của sự thăng tiến trong công danh sự nghiệp. Còn với trẻ nhỏ, cá chép là biểu tượng cho sự vươn lên, đạt được những nấc thang trong nhận thức, học tập và thi cử.

Bên cạnh việc sử dụng cá chép để làm lồng đèn, người ta còn làm ra những chiếc bánh trung thu hình cá chép loại dẻo hay nướng, có nhân đủ loại thơm ngon, hấp dẫn.

Bánh trung thu cá chép Hữu Bình vàng óng ả mềm mại, duyên dáng...

Ý nghĩa bánh trung thu cá chép khi mang tặng cho đồng nghiệp, bạn bè mang lời chúc thành công, thăng tiến trong công việc. Với những chiếc bánh trung thu đầy ý nghĩa, bạn có thể sử dụng chúng như là món quà ấm áp vào dịp tết Trung Thu.

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu thiết kế tỉ mỉ vỏ hộp bánh trung thu dạng combo cao cấp, sang trọng với ý nghĩa riêng, được dùng để làm quà tặng vào Trung Thu. Hoặc bạn có thể tự sắn tay vào bếp, tuy nhiên, độ khó sẽ cao hơn rất nhiều so với bánh trung thu hình tròn.

 

Bánh trung thu hình cá chép là một món quà vô cùng ý nghĩa dịp trung thu để dành tặng bạn bè. Hãy chọn lựa và mua ở những cơ sở uy tín để có bánh ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bạn nhé.

Tracy Nguyễn

Chị Tracy Nguyễn – Founder Bánh trung thu Long Đình - Trong suốt chặng đường hơn một thập kỷ của Bánh trung thu Long Đình, có một người thuyền trưởng thầm lặng luôn vững tay chèo lái con thuyền, đưa thương hiệu ngày một lớn mạnh hơn, đó chính là Founder Tracy Nguyễn. Kiên trì, tỉ mỉ, nhẫn nại, … đó là điều mà những năm qua, chị luôn thôi thúc bản thân cùng những người cộng sự của mình trong công cuộc xây dựng thương hiệu từ những ngày đầu thành lập cho tới hiện tại.